Dịch vụ diệt mối

Thông tin côn trùng học

Diệt Kiến Ba Khoang

Diệt gián Đức Tận gốc

Dịch vụ Phun Muỗi

LIÊN KẾT

Dịch vụ diệt mối tại Phú Thọ Dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp Diệt mối tận gốc cho các khu chung cư cao tầng Dịch vụ diệt mối tại Thường Tín Phương pháp diệt mối tận gốc cho công trình bị mối xâm hại

Phương pháp diệt mối tận gốc

02/08/2015 11:02

Phương pháp diệt mối tận gốc , điều trị và kiểm soát mối đật hiệu quả cao nhất và an toàn nhất mang tính chất lâu dài và tiết kiệm nhất,

Những phương pháp xử lý diệt mối?

Mối không còn nơi cư chú bên các vườn cây vì mật độ dân cư quá đông lên mối đã vào các công trình phá hoại nhằm tìm kiếm thức ăn để tồn tạn , đặc biệt là những khu vực có số lượng dân cư sinh sống đông đúc, không những ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân sống xung quanh mà còn ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Hỏi: Khi bị mối tấn công vào nhà thì dùng phương pháp diệt mối như nào để điều trị? (Trần Hoàng Uyên - Bùi Đình Tuý, P.24, quận Bình Thạnh, TPHCM)

 

 


Đáp: Hiện nay có rất nhiều phương pháp diệt mối tận gốc khác nhau, xuất phát từ những nền tảng nghiên cứu khác nhau.

Từ những cách diệt mối đơn giản trong dân gian, đến những quy trình công nghệ diệt mối phức tạp của nước ngoài… Việc cuối cùng vẫn là diệt hết mối. Mỗi phương pháp sẽ là thuận lợi, khó khăn riêng trong từng điều kiện cụ thể. Bài viết này nhằm giới thiệu các cách diệt mối.

* Phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả trên nguyên lý làm mất ô xi hay còn gọi là Phương pháp diệt mối bằng cách xông hơi khử trùng

Phương pháp diệt mối tận gốc này được được làm theo cách của công tác khử trùng hàng nông sản. Toàn bộ khu vực, hàng hóa… bị mối xông được phủ kín không cho khồn khí lọt ra ngoài sau đó đặt các loại thuốc khử trùng. Thuốc thăng hoa hoặc cháy trong không khí, hút hết ô xi trong không gian cần khử trùng, làm chết các loại sinh vật trong không gian được phủ kín.

Phương pháp diệt mối tận gốc này được dùng nhiều ở các nước Châu Úc. Cả ngôi nhà bị mối xông sẽ được phủ bạt kín. Phương pháp này còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: xông hơi khử trùng, khử trùng…

Nhược điểm của phương pháp này là rất độc hại, nguy cơ cháy nổ cao. Phương pháp này không phù hợp với diệt mối tận gốc vì tổ mối trong lòng đất. Đi đến đâu mối đắp đường mui đến đó nên khi gặp điều kiện không thuận lợi mối đắp kín đường đi và chuyển sang nguồn thức ăn khác.

* Phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả bằng cách cho ngập úng nước khu vực có tổ mối…

Trong dân gian phương pháp này lại được áp dụng một diệt mối tận gốc hiệu quả cao. Ruộng vườn hay rừng được chặn dòng nước khi về mùa mưa cho nước ngập úng toàn khu vực sau đó tháo bỏ nước. Tổ mối trong đất bị ngập úng không có chỗ di chuyển sẽ chết. Nhiều nhà dân sống bên ngoài đê của các con sông sau mùa lũ lại không bị mỗi xông nữa cũng là nguyên lý này.

* Phương pháp diệt mối tận gốc theo cách dân gian (cơ học):

- Đào bỏ tổ mối;

Trước đây khi chưa có các loại thuốc diệt mối tận gốc những người trồng rừng thường rất vất vả trong việc đào bỏ tổ mối. Có hai cách đào:

+ Cách thứ nhất đào xung quanh tổ sau đó đốt hoặc bơm ngập nước.
+ Cách thứ hai đào thẳng vào tổ mối, giết bỏ mối chúa

Cả hai cách đào này đều rất mấy công và chỉ thực hiện được với các tổ mối ngoài bãi, rừng trồng, không thích hợp với các công trình xây dựng.
- Giết các con mối mình nhìn thấy…

* Phương pháp diệt mối tận gốc bằng hóa chất trực tiếp:

Phương pháp phun hóa chất diệt mối tận gốc lên con mối, đường đi của mối, các cấu kiện gỗ…

Sử dụng các loại thuốc diệt mối hoặc thuốc diệt côn trùng được phép sử dụng ở Việt Nam. Có thể phun, quét, đổ lên các cấu kiện gỗ, chỗ bị mối xông… đều được.

Phương pháp này chỉ diệt được các con mối xuất hiện bên ngoài, sau đó các chỗ có thuốc diệt mối mối sẽ không quay lại nữa. Nhược điểm có thể làm mối thích nghi với hóa chất, khi áp dụng các phương pháp diệt mối tận gốc sẽ khó hơn.

* Phương pháp diệt mối tận gốc bằng cách khoan đến tổ mối và phun hóa chất vào…

Sau khi khảo sát, xác định được chính xác vị trí tổ mối. Khoan đến tâm tổ và phun hóa chất trực tiếp vào tổ mối. Phương pháp này diệt tận gốc tổ mối nhưng lại khó khăn trong việc xác định vị trí tổ mối. Phương pháp diệt mối này áp dụng thuận lợi nhất với việc diệt các tổ mối trong thân đê.

Cách xác định tổ mối để có phương pháp diệt mối đơn giản phù hợp.

-  Quan trắc bằng mắt, phân tích hệ thống đường đi kiếm ăn, hệ thống tổ phụ, nấm vũ hóa…
-  Dùng âm thoa xác định tổ mối. Dùng âm thoa hình chữ u đặt cố định vào đất theo dõi chuyển động, âm thanh của âm thoa…

Các công nghệ tiên tiến để xác định tổ mối:

-  Dùng thiết bị siêu âm kiểm tra lỗ rỗng, chỗ vật liệu không đồng nhất… Phương pháp này cũng không áp dụng được trong công trình xây dựng
-  Dùng thiết bị khuếch đại âm thanh: áp thiết bị vào các vị trí nghi ngờ sau đó kiểm tra tần số âm thanh phát ra và so sánh với tần số trong bộ nhớ để xác định.
-  Phương pháp phóng xạ: Bắt một số con mối cho nhiễm đồng vị phóng xạ và thả cho chạy về tổ. Dùng thiết bị kiểm dò phóng xạ tìm được tổ mối.

Kết luận:

- Phương pháp diệt mối hiệu quả là sử dụng công nghệ phù hợp diệt tận gốc được tổ mối
- Diệt mối giá rẻ là diệt mối tận gốc một lần

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ MỐI GỒM MỘT TRONG CÁC BƯỚC CƠ BẢN SAU ĐÂY:

Thay đổi cơ học: thay đổi cấu trúc nhà cửa sao cho có một sự ngăn cách và mối không thể lọt vào, hoặc loại bỏ tất cả điều kiện mà có thể hấp dẫn mối tấn công. Xử dụng barrier bằng kim loại hay bê tông, rời bỏ các vật liệu có chứa chất cenlulo, ngăn chặn độ ẩm gần tòa nhà, lắp dặt hệ thống thông gió tại khu vực nhiễm mối, tháo dỡ tất cả gỗ tiếp xúc với đất là tất cả những ví dụ có hiệu quả của các phương pháp kiểm soát cơ học.

Xử lý đất: áp dụng hóa chất dưới nền và vòng xung quanh tòa nhà, để tạo ra một barrier hóa chất kín. Lớp barrier liên tiếp này cần phải được thiết lập bên trong và phía ngoài của nền móng, dưới các thanh bê tông hay tại những lối ra, vào.

Xử lý móng: áp dụng hóa chất xuống phần móng, tạo ra một sự ngăn chặn với mối. Vấn đề ở đây là phải áp dụng thuốc mối vào tất cả các khe, kẽ nứt của chân tường hay chân móng, những kẽ này có thể thông với nền đất bên ngoài. Xử lý những lỗ hổng của nền bê tông cũng là một ví dụ khác của xử lý nền.

Xử lý gỗ: áp dụng hóa chất trực tiếp lên gỗ để diệt những con mối đang hoạt động và để tạo ra một rào cản sự tấn công của mối.

NHỮNG LOẠI HOÁ CHẤT SAU ĐỂ XỬ LÝ MỐI:
TERMIDOR 25 EC
MAPSEDAN 48 EC
LENFOS 50EC
CISLIN 25EC

Câu hỏi của bạn thuộc vào đối tượng diệt mối cho hộ gia đình lên chúng tôi đưa ra phương pháp phổ thông và hiệu quả nhất như sau : phương pháp hoá sinh

Diệt mối theo phương pháp hoá sinh gồm 03 bước:

       Nhử mối
       Phun thuốc
       Thu dọn và kiểm tra kết quả.

1. Nhử mối

    Mỗi cá thể mối rất mềm yếu và rất dễ bị các thiên địch “ bắt sống” như cóc, chim, kiến…nhưng chúng lại có sức phá hoại mạnh ghê gớm, làm sập trần, đổ mái nhà vì số lượng cá thể lớn, lại hoạt động âm thầm kín đáo trong vật bị hại, không gây tiếng động.
    Mối có khả năng phát hiện nguồn thức ăn từ xa. Mắt của mối lao động và mối bảo vệ bị thoái hoá, không nhìn được nhưng nó có những tín hiệu hoá học, các feromon, người ta đã xác định đựơc 9 tín hiệu hoá học khác nhau như tín hiệu đòi ăn, báo động, phát hiện mồi v.v…do đó chúng có thể nhanh chóng hướng dẫn tập đoàn mối đến nguồn thức ăn. Mối còn khả năng lựa chọn thức ăn, quan sát những khu vực bị mối thấy mối đã bỏ qua nhiều thanh gỗ không “ngon”, trên cùng một thanh gỗ loài mối nhà thường tập chung ăn lớp gỗ sinh trưởng mùa xuân, trừ lại lớp gỗ mùa thu…

Mối tấn công khung cửa gỗ

Mối tấn công khung cửa của hộ gia đình 
   

Đặt hộp nhử mối ở các vị trí yên tĩnh, vào mùa hè, cứ có đường mối ở đâu, cậy ra thấy mối xuất hiện là có thể đặt hộp ở đó. Khi có nhiều nơi mối xuất hiện thì chọn điểm đặt ở góc nhà sát mặt đất là tốt nhất. Đặt ở vị trí nào cũng cố gắng hạn chế ảnh hưởng đến mỹ quan và sự sinh hoạt bình thường, lưu ý cả đến việc thuận tiện cho việc phun thuốc. Mùa đông tránh đặt ở những nơi gió lạnh, mối chỉ tập chung ở nơi ẩm kín gió.
    Khi đã có mối xông ở đống gỗ, đống giấy…với khối lượng tương đương với khối lượng hộp nhử thì không không phải như mối nữa mà tiến hành phun thuốc luôn.
    Khi đặt mồi cần chú ý phát hiện hết các vị trí mối đã xâm nhập tập chung như tủ hồ sơ lưu lâu không mở hoặc các đống phế thải phía ngoài ngôi nhà; vì mối ngoài yêu cầu thức ăn còn yêu cầu về mặt sinh thái ổn định an toàn đối với các thiên địch. Để sót những điểm trên việc nhử sẽ gặp khó khăn.


2. Phun thuốc
    Thuốc diệt mối tận gốc có dạng bột mầu nâu hồng, không diệt mối ngay tại nơi phun thuốc mà mối về tổ mới chết và gây chết cả hệ thống tổ. Để đạt được mục đích này yêu cầu càng nhiều mối dính thuốc chạy được về tổ càng tốt. Do đó thao tác phun rất quyết định. Chỉ cần những sai sót như: đặ hộp mồi sau khi đã phun thuốc lấp mất đường về của mối hoặc không phun chặn trước, để mối rút chạy trước rồi mới phun v.v… đều không đạt hiệu quả mong muốn.
    Mối rất mẫn cảm với ánh sáng, khi mở buồng hoặc kho đang tối thì phải tiến hành phun thuốc ngay vì khi cường độ ánh sáng thay đổi môi lính báo động , mối thợ liền rút chạy, cố nhiên do đường rút hẹp nên mối không thể rút được nhiều nhưng đưới đáy hộp nhử có rất nhiều mối do đó phải phun chặn trước.
    Mối sau khi bị dính thuốc là rút chạy về tổ, mối lính có khả năng phát hiện có mùi lạ không cho vào tổ song với số lượng hàng vạn cá thể đồng thời kéo về thì không lực lượng nào ngăn cản được. Chính vì đặc điểm này, trong một công trình phải phun các hộp nhử cũng như các điểm mối ra trong cùng một buổi.

hộp nhử mối và thuốc gây bệnh PMC 90

Hộp nhử mối và thuốc - PMC 90 

 

    Mối sau khi bị nhiễm thuốc, mất khả năng nhận biết đồng loại, nên mối lính thường cắn những con cản đường. Chúng lăn ra chết trong tổ. Theo bản năng những con khoẻ trong tổ tha xác những con đã chết vứt ra cạnh tổ, song chỉ một bộ phận mối chết được đưa ra một góc trong tổ. Phần lớn những con tha xác đồng đội bị nhiễm nhanh hơn qua đường miệng. Chúng nằm chết la liệt trong tổ. Từ trung tâm tổ mối phát đi tín hiệu thu quân, các tuyến mối đi kiếm ăn bên ngoài, mặc dầu không bị phun thuốc cũng đều rút về tổ, chỉ để lại một ít mối lính ở lại, song mối lính không tự ăn gỗ được nên 6-7 ngày là chết đói và trước hết là chết khát. ở vị trí ẩm, chúng cũng không sống quá 15 ngày. Dựa vào đặc điểm này, chúng ta có thể kiểm tra kết quả của việc diệt mối. Chỉ cần kiểm tra ở những vị trí không phun thuốc, đường mối bị khô, chỉ có mối lính sống thoi thóp hoặc đã chết khô là đạt yêu cầu. Nếu sau 10 ngày từ khi phun thuốc vẫn còn mối lao động đi ăn cùng với mối lính là chưa đạt yêu cầu.
     Diệt mối bằng thuốc lây nhiễm vừa có tác động hoá học vừa có tác động sinh học. Qúa trình xác mối thối rữa, mọc nấm đã góp phần làm cho hệ thống tổ mối bị tiêu diệt hoàn toàn. Phương pháp này có thể áp dụng được trong cả năm.


3. Thu dọn và kiểm tra kết quả
    Khi phun thuốc cần mang theo khẩu trang và găng tay, sau 2-3 ngày dọn bỏ hộp nhử. Mối chết trong lòng đất nên không gây ô nhiễm môi trường; khi tiến hành đơn giản, không cần dùng đến các dụng cụ phức tạp, không cần đào bới nền công trình nên ít tốn kếm công sức, kinh phí.

 

Quý khách có nhu cầu diệt mối hay có những câu hỏi cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và xử lý nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com 

Gmail chính: kiemsoatcontrungvietnam@gmail.com

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thuocdietcontrung24h

Dịch vụ diệt mối tận gốc : dietmoimottangoc.com

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi : dichtehanoi.com

Văn phòng điều hành chính : 148 Hàng Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ - Hà Nội

Điện thoại : 0983,828.393 – 0912.615.515 -  0974.895.464 – 0973.622.123

TÌM KIẾM
Đường dây nóng
LIÊN KẾT

Diệt mối tận gốc hiệu quả tại huyện Hoài Đức - Hà Nội Diệt mối tận gốc an toàn cho gia đình và môi trường Dịch vụ diệt mối tận gốc tại Thanh Hóa Dịch vụ diệt mối tại Quảng Ninh Diệt mối tại Sơn Tây - Hà Nội